สาวดาวรุ่งไทย สู่บรอดเวย์ กับไลฟ์สไตล์ “ลดโลกร้อน”

          ทุกวันนี้ ปัญหา “โลกร้อน” ดูเป็นวิกฤติสิ่งแวดล้อมที่หนักหนาสาหัสสากรรจ์ จนนานาชาติต้องร่วมมือกันลดก๊าซเรือนกระจกและควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงจนเกิดภัยพิบัติต่อโลก มาฟังทรรศนะจากดาวรุ่งที่พำนักในอเมริกา ในฐานะพลเมืองโลกคนหนึ่งว่า เธอได้ช่วยโลกใบนี้ลดก๊าซเรือนกระจกลดโลกร้อนได้อย่างไร?           โศรยา เพฑูรย์สิทธิชัย หรือ “เซย์ระ” สาวลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น บัณฑิตจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เป็นทั้งนักแสดง นางแบบ แดนเซอร์ และนักบัลเล่ต์ ผลงานในไทยที่ผ่านมา เคยเป็นนักแสดงเรื่อง “สุดเขตสเลดเป็ด” เล่นกับ “เป้ อารักษ์” ถ่ายโฆษณาดีแทค ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นฟูจิ ทรูมูฟ 3G เป็นแดนเซอร์ให้กับ “พี่เบิร์ด ธงไชย” “กอล์ฟ ไมค์” “ชิน ชินวุฒิ” เป็นต้น ความฝันของ “เซย์ระ” หลังจากจบการศึกษา คือ จะต้องเข้าคณะบัลเล่ต์ จะต้องเข้าสู่วงการโมเดลแฟชั่น และเดินตามฝันสู่ละครเวทีบรอดเวย์ให้ได้ 

          สาวน้อยคนนี้ได้ตัดสินใจข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังสหรัฐอเมริกา เพื่อมุ่งมั่นทำตามความฝันให้เป็นจริง โดยเริ่มจากการไปออดิชั่นและได้คัดเลือกในงานแสดงโชว์เปิดตัวของมาดอนน่า ศิลปินชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียงก้องโลก จากนั้นได้มีผลงานต่างๆ อีกมากมาย ทั้งเดินแบบลอนดอนแฟชั่นวีค นิวยอร์คแฟชั่นวีค ถ่ายโฆษณาสินค้า เช่น Apple, Ebay, Christian Dior, Reeboks, AdidasSxAW17 เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นนักแสดงทั้งภาพยนตร์ เช่น Season of Love Central Park, How to be single และละครอีกหลายเรื่อง เช่น Mysteries of Laura, VINYL Rock & Roll, Unforgettable season 4, Mozart of Jungle, Billions, Gotham season 2 and 3, Okja, Quantico season 2 & 3 เป็นต้น

          ปัจจุบัน “เซย์ระ” เป็นนักแสดงนำให้กับคณะบัลเล่ต์ Repertoire NYC และ Albano Ballet and BYA โดยเป็นคนไทยคนแรก ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น นักแสดงละครบรอดเวย์เรื่อง The King and I ในบทบาทตัวละครชื่อ Eliza เริ่มออกทัวร์ทั่วประเทศอเมริกาและแคนาดา ได้รับเลือกเป็นนักแสดงนำในละครซีรีย์เรื่องใหม่ชื่อ Platinum Dreams ซึ่งกำลังจะเปิดกล้อง ฉายทางช่องเคเบิล Poyzen และช่อง Amazon และยังรับงานเดินแบบให้ลอนดอนแฟชั่นวีค นิวยอร์คแฟชั่นวีค ปารีสแฟชั่นวีคอีกด้วย

          เรื่องปัญหาภาวะโลกร้อนนั้น “เซย์ระ” ให้ทรรศนะว่า ทุกคนสามารถช่วยกันลดภาวะโลกร้อนในชีวิตประจำวันได้หลากหลายวิธีมาก อย่างเช่น เธอและเพื่อนๆ นักเต้นส่วนใหญ่ชอบพกกระติกน้ำจากบ้านติดตัวไปไหนมาไหนเป็นประจำทุกวันจนติดเป็นนิสัย เพื่อเป็นการลดขยะ ไม่ซื้อน้ำที่เป็นขวดพลาสติก และเนื่องจากรัฐที่เธออาศัยอยู่นั้น มีการเก็บค่าข้ามสะพานจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ไปยังรัฐนิวยอร์คกับรถยนต์โดยสารที่มีผู้โดยสารไม่ถึง 4 คน ถึง 15 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ถ้ามีผู้โดยสารครบ 4 คน จะลดค่าข้ามให้ เหลือเพียง 7 ดอลลาร์สหรัฐ จึงเกิดจุดใช้รถร่วม (spot car pool) เป็นจุดรับผู้โดยสารแปลกหน้าที่จะไปทางเดียวกันขึ้นรถมาด้วยกัน เพื่อช่วยประหยัดทั้งค่าน้ำมัน ค่าข้ามสะพาน ลดจำนวนรถที่วิ่งบนถนนน้อยลง และลดโลกร้อนไปด้วยในตัว

ในช่วงหน้าร้อน “เซย์ระ” จะใช้บริการจักรยานของเมือง (citi bike) โดยในรัฐนิวยอร์คนั้นจะมีจุดบริการจักรยาน ทุกๆ ช่วง 2 บล็อคถนน การปั่นจักรยานเที่ยวทั่วเมืองจึงนับว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนหันมาออกกำลังกาย ช่วยลดภาวะมลพิษทางอากาศจากการใช้รถยนต์ ที่สำคัญ ยังได้สุขภาพแข็งแรงจากการปั่นจักรยานเป็นประจำอีกด้วย

          “เซย์ระ” ให้ทรรศนะว่า ถึงแม้ชาวอเมริกันบางส่วนจะไม่เชื่อว่า ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนจะเป็นเรื่องจริงและมีอยู่จริง แต่สิ่งที่เธอสังเกตเห็นด้วยตาของเธอเองนั้นพบว่า อากาศในรัฐนิวยอร์คที่เธออาศัยอยู่นั้นค่อนข้างจะเหวี่ยง ในช่วงกลางวันอากาศจะร้อนถึง 100 องศาฟาเรนไฮต์ ในช่วงเย็นจะลงมาต่ำถึง 40 องศาฟาเรนไฮต์ ฤดูต่างๆ อย่างฤดูหนาวก็มาช้าผิดปรกติ เธอจึงเชื่อว่า ปัญหาโลกร้อนจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นและยิ่งขึ้นไป ดังนั้นทุกคนไม่ว่าจะอยู่ประเทศไทย สหรัฐอเมริกา หรือทุกหนทุกแห่งบนโลก จะต้องช่วยกันบรรเทาภาวะโลกร้อนด้วยสองมือของตน ปรับเปลี่ยนแนวคิดและพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อช่วยลดโลกร้อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลดใช้พลังงาน ลดการใช้ถุงพลาสติก ลดการสร้างขยะมูลฝอย ส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เพื่อลูกหลานของพวกเราที่จะเติบโตและใช้ชีวิตต่อไปในอนาคต

          ติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อนได้ที่ เว็บไซต์ www.tgo.or.th และเฟสบุค องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก – องค์การมหาชน